Tôm hùm đỏ - The Red Swamp Crayfish
Tôm hùm đỏ có tên khoa học là Procambarus clarkii, thuộc họ Cambaridae, giống Procambarus, là một loài tôm hùm nước ngọt, có nguồn gốc từ Đông Nam Hoa Kỳ, nhưng cũng được tìm thấy ở các lục địa khác, nơi mà nó thường được xem là một sinh vật ngoại lai xâm lấn. Nó được biết đến với nhiều tên khác nhau như tôm càng đỏ đầm lầy, tôm càng Louisiana, hoặc bọ đất (mudbug).

Tôm hùm đỏ phân bố dọc theo bờ Vịnh từ miền bắc Mexico đến Florida, cũng như nội địa, tới miền nam Illinois và Ohio. Nó cũng phân bố tự nhiên ở các nước Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và các nơi khác ở châu Mỹ. Ở Bắc Âu, quần thể tôm hùm đỏ tự nhiên duy trì số lượng nhưng không mở rộng, trong khi ở miền nam châu Âu, P. clarkii đang sinh sản, tích cực xâm lấn và đe dọa tôm bản địa, Astacus astacus và Austropotamobius spp... Tôm hùm đỏ được báo cáo để có thể vượt qua hàng dặm trên mặt đất tương đối khô, đặc biệt là trong mùa mưa.

P. clarkii thường được tìm thấy trong vùng nước ngọt ấm áp như các dòng sông chảy chậm, đầm lầy, hồ chứa, hệ thống thủy lợi và cánh đồng trồng lúa. Đây là loài phát triển một cách nhanh chóng ngay cả trong điều kiện khô hạn, chúng có thể chịu đựng điều kiện khô lên đến bốn tháng. P. clarkii tăng trưởng rất nhanh, có khả năng đạt trọng lượng vượt quá 50 g và kích thước 5,5-12 cm (2,2-4,7 in). Nó cũng có thể chịu đựng được nước lợ mặn. Ngoài ra, P. clarkii còn có thể chịu đựng nồng độ oxy hòa tan tương đối thấp. Tuổi thọ trung bình của Procambarus clarkii là 5 năm.

Các hoạt động đào hang của P. clarkii có thể dẫn đến thiệt hại cho các công trình nông nghiệp và cây trồng, đặc biệt là lúa gạo và tập tính ăn của nó có thể phá vỡ hệ sinh thái bản địa. Nó cạnh tranh thức ăn và môi trường sinh sống với các loài tôm bản địa, và là một véc tơ truyền bệnh như nấm Aphanomyces astaci, virus, bệnh do Vibrio, và giun sán ký sinh trên động vật có xương sống.

Tôm hùm đỏ thường được khai thác ở Hoa Kỳ và các nơi khác. Nuôi tôm hùm đỏ bắt đầu ở Louisiana trong thế kỷ 18, và được nuôi trong hệ thống ruộng lúa. Tuy nhiên, sản xuất tôm hùm đỏ đã giảm trong những năm gần đây do sự gia tăng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hiện là nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Tôm hùm đỏ cũng được nuôi ở Tây Ban Nha dùng làm thực phẩm và làm cảnh. Tôm hùm đỏ thường được luộc trong một cái nồi lớn với nhiều loại gia vị và nhiều thực phẩm khác như khoai tây, bắp trái, hành, tỏi, xúc xích, và được gọi là món “Tôm Hùm Luộc”.

© Triệu Thanh Tuấn, www.aquanetviet.org.